Các đội bóng vô địch Sea Games tính đến nay đã có 5 quốc gia được nhắc tới: Việt Nam,Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar. Đây là một giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất trong khu vực và chính là đại hội thể thao Đông Nam Á. Năm 2019, là Sea Games lần 30 được tổ chức tại Philippines. Việt Nam là đội bóng đã cho thấy sức mạnh và đã giành chiến thắng trong trận chung kết với Indonesia tỉ số 3-0. Sau nhiều năm chờ đợi, U22 Việt Nam đã chính thức có được HCV quý giá này.

Lịch sử bóng đá Sea Games

Sea Games (South East Asian Games) hay còn gọi là đại hội thể thao Đông Nam Á. Là một sự kiện thi đấu thể thao được tổ chức cho 11 quốc gia trong khu vực ĐNÁ, với tần suất 2 năm 1 lần. Sea Games với nhiều môn thi đấu khác nhau nhưng trong đó bóng đá nam là môn thi đấu được nhiều người hâm mô quan tâm nhất.

Trước đó Sea Games được gọi là là SEAP Games (Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á ) được thành lập vào năm 1958. Tên gọi SEAP Games khi đó được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit, người mà sau đó làm Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan. Lý do đề nghị đưa ra thành lập một đại hội thể thao khu vực sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác, sự hiểu biết và sự gắn kết các mối quan hệ giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. Lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 12 đến 17 tháng 12 năm 1959 tại Bangkok, Thái Lan.  Ở thời điểm đấy, tham dự SEA Games chỉ có 6 nước thành viên thuộc liên đoàn thể thao Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Myanmar, Lào, Malaysia, Singapore và Việt Nam Cộng Hòa.

các đội bóng vô địch seagame
các đội bóng vô địch seagame

Hiện nay, Sea Games được tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

>>>>Hãy đăng ký ngay Lớp học bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội để con được huấn luyện và học đá bóng tại môi trường thể thao tốt nhất hiện nay 

Các đội bóng vô địch Sea Games từ trước tới nay

Trong tổng số 11 quốc gia tham dự Sea Games và với 30 mùa bóng đá nam, dưới đây là danh sách các đội bóng đá giành HCV trong giải đấu này:

Đội tuyển Thái Lan

Đội bóng đạt nhiều danh hiệu nhất và vô địch nhiều nhất với 16 lần nhận huy chương vàng. Thái Lan là đội bóng được cho rằng mạnh nhất khu vực Đông Nam. Ngoài 16 lần vô địch Sea Games thì Thái Lan còn có 4 lần huy chương bạc và 5 lần huy chương đồng. Đây là thành tích cao nhất trong khu vực, đến nay vẫn chưa có đối thủ nào vượt qua.

Đội tuyển Malaysia

Tiếp theo đó là Malaysia, đội bóng giành HCV – số lần vô địch Sea Game nhiều thứ 2 Đông Nam Á với 6 lần chạm tay vào huy chương vàng. Bên cạnh đó, đội bóng này còn có 6 lần giành được huy chương bạc và 7 lần sở hữu huy chương đồng.

Đội tuyển Myanmar

Đội bóng giành từng vô địch nhiều thứ 3 trong Sea Games là Myanmar, họ từng đạt được 5 lần huy chương vàng, 4 lần giành được huy chương bạc và 4 lần sở hữu huy chương đồng

Đội tuyển Indonesia

Với thành tích 2 lần chạm tay vào chiếc huy chương vàng, Indonesia vẫn là đội bóng được nhiều người hâm mộ bóng đá trong khu vực biết đến. ngoài 2 lần đạt huy chương vàng họ còn sở hữu 4 lần với huy chương bạc và 4 lần sở hữu huy chương đồng.

Đội tuyển Việt Nam

Seagames 30 năm 2019 diễn ra tại Philipines là năm thành công nhất trong bóng đá của đội tuyển Việt Nam. Vào ngày 10/20/2019, Đội tuyển Việt Nam đã chính thức lần đầu tiên trở thành nhà vô địch – giành huy chương vàng môn bóng đá nam tại Sea games. Huấn luyện viên Park Hang Seo là người đã dẫn dắt đội tuyển và cùng các cầu thủ mang về niềm vui chiến thắng cho hơn 90 triệu dân người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

việt nam vô địch seagames bao nhiêu lần
việt nam vô địch seagames 30

Đội bóng vô địch Seagame nhiều nhất

Với những thống kê bên trên, Thái Lan là đội bóng giành nhiều danh hiệu vô địch Seagame nhất tại Đông Nam Á. Với môn bóng đá nam, họ đang dẫn đầu danh sách kỷ lục với 16 lần vô địch.

Với bóng đá nữ: Bóng đá nữ tuy ít được quan tâm, nhưng chúng ta vẫn duy trì cho đại hội thể thể thao Sea Game một cách kỹ lưỡng. Đối với môn thể thao này chỉ có 2 đội từng giành chức vô địch kể từ thời điểm được tham gia thi đấu với bộ môn này.

 • Việt Nam: Năm 2019, bóng đá nữ Việt Nam đã giành vô địch, nâng tổng số 6 lần đạt huy chương vàng. Những huy chương khác thì ít hơn, 1 huy chương đồng và 2 huy chương bạc.
 • Thái Lan: Họ là đội bóng nữ mạnh ngang với Việt Nam. Sở hữu 5 lần huy chương vàng, 2 lần sở hữu huy chương đồng và 4 lần đạt huy chương bạc.

>>>> Xem thêm La liga có bao nhiêu vòng đấu

Việt Nam vô địch Sea Games mấy lần

Việt Nam vô địch Sea Games bao nhiêu lần, vào những năm nào? Đội tuyển Việt Nam với đội hình U22 tham dự Sea Games của chúng ta đã chính thức 1 lần vô địch năm 2019. Nhưng trước đó khi đội bóng còn gọi là “Việt Nam Cộng hòa” họ từng giành được chức vô địch Seap Games vào năm 1959. Tức là tại thời điểm lần Seap Games đầu tiên được diễn ra. Tuy nhiên, chiếc huy chương vàng năm đó chỉ được tính đến năm 1975, tức là sau này thì không được tính từng là vô địch.

Với thực lực hiện tại năm 2019 – Việt Nam đang chứng tỏ vị thế số 1 ĐNÁ khi vô địch và giành được HCV Seagames 30. Tuy nhiên, về danh hiệu số lần vô địch Seagames thì Việt Nam mới chỉ có 1 HCV, 6 HCB, 1 HCĐ. Những con số đó đã làm cho người hâm mộ phong tước cho VN là ông VUA về nhì. Nhưng chắc chắn rằng, trong tương lai VN sẽ phát triển nền bóng đá cực mạnh.

Thành tích bóng đá Việt Nam qua các kỳ Sea Game

 • Sea Games 30 (2019) – Thành tích: Huy chương Vàng
 • Sea Games 16, 17, 21 (1991, 1993, 2001) – Thành tích: Vòng bảng
 • Sea Games các kỳ 18, 20, 22, 23, 25, 27 – Huy chương bạc
 • Sea Games 19 (1997) – Thành tích: Huy chương đồng
 • Sea Games 24, 26 (2007, 2011) – Thành tích: Bán kết
 • Chung kết SEA Games 18 (1995 – Thái Lan)
 • Chung kết SEA Games 20 (1999 – Brunei)
 • Chung kết SEA Games 22 (2003 – Việt Nam)
 • Chung kết SEA Games 23 (2005 – Philippines)
 • Chung kết SEA Games 25 (2009 – Lào)
 • Chung kết SEA Games 30 (2019 – Indonesia)

Sea Games 22 là mùa giải ghi nhiều ấn tượng nhất với đội tuyển Việt Nam. Khi đó đại hội thể thao Đông Nam Á – Việt Nam lần đầu tiên được đăng cai tổ chức. Trong trận chung kết, chung ta gặp đội bóng Thái Lan. Dường như Việt Nam – Thái Lan là 2 đội bóng “không đội trời chung” ở các trận chung kết SEA Games.Mặc dù có lợi thế sân nhà nhưng tuyển Việt Nam ở Sea Games 22 vẫn để người Thái lấy đi chiếc HCV. Chung cuộc chúng ta thua Thái Lan với tỷ số 1-2 ở hiệp phụ.

việt nam vô địch seagame năm nào
Những năm gần đây, bóng đá Việt Nam đang dần lấy lại vị thế ngôi vương Đông Nam Á. Năm 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chính thức đăng quang vô địch AFF cup – giải đấu hàng đầu ĐNÁ (Việt nam vô địch seagame năm nào)…

Dù không thể vô địch trong kỳ SEA Games được tổ chức tại sân nhà nhưng đội tuyển U22 Việt Nam lúc ấy đã đi vào trái tim nhiều người hâm mộ. Thế hệ vàng của Việt Nam ngày ấy là Minh Phương, Huy Hoàng, Văn Quyến, Tài Em,… Quốc Vượng. “Thần đồng” Văn Quyến được nhiều cổ động viên phát cuồng với kỹ thuật “tuyệt đỉnh”, lối chơi thông minh cùng khả năng đi bóng “ảo diệu”. Văn Quyến chính là “cậu bé vàng” của bóng đá Việt Nam vào thời điểm đấy. Mỹ  Đình khi ấy đỏ rực sắc cờ cùng tiếng hò reo của người hâm mộ… Với người hâm mộ, tất cả vẫn như ngày hôm qua…

Các đội bóng vô địch Sea Games là những đội bóng khẳng định được nhiều sức mạnh nhất. Nhưng đối với đội tuyển Việt Nam, vẫn luôn có chút nào đó không may mắn trong những trận đấu chung kết. Năm 2019 Sea Games lần thứ 30 tổ chức tại Philippin, Việt Nam với quyết tâm cố gắng đã giành được chức vô địch và mang lại vinh quang cho nước nhà. Chúng ta hãy cùng ủng hộ cho đội tuyển và cổ vũ cho các cầu thủ thi đấu.

Tags: các đội bóng vô địch seagame, lịch sử bóng đá seagame, đội bóng vô địch seagame nhiều nhất, seagame 22 bóng đá nam, seagame 27 bóng đá nam, seagame 2019, lịch sử seagame, bóng đá seagame 2017, lịch bóng đá sea games 2018, việt nam vô địch seagame năm 1959, việt nam vô địch seagame, bóng đá nam seagame, việt nam vô địch seagame năm nào, việt nam vô địch seagame mấy lần, bóng đá việt nam vô địch seagame năm nào, thành tích bóng đá việt nam qua các kỳ seagame, linh vật chính thức của đại hội thể thao đông nam á lần thứ 28 có tên là gì, chung kết bóng đá nam seagame 22, seagame có bao nhiêu nước tham gia, seagame bao nhiêu năm tổ chức 1 lần, seagame mấy năm tổ chức 1 lần, chung kết seagame 22, seagame mấy năm 1 lần, seagame 22 có bao nhiêu môn thi đấu, lịch đá bóng seagame, lịch bóng đá seagame 28, seagame 22 tổ chức ở đâu.

>>>> Xem thêm Các giải bóng đá lớn trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.