Bóng đá luôn cần có những chiến thuật và sơ đồ đội bóng. Đặc biệt trên các sân cỏ mini việc phân bố vị trí cầu thủ quyết định đến kết quả trận đấu. Có một sơ đồ phù hợp, các đồng đội phối hợp ăn ý, kỹ năng cá nhân của từng thành viên thì chắc chắn khả năng giành chiến thắng trước đối thủ không quá khó khăn. Dưới đây là một số những chiến thuật bóng đá 7 người các bạn có thể hoàn toàn áp dụng để mang lại chiến thắng cho cả đội.

Chiến thuật bóng đá 7 người 3-2-1

Đội hình 321 được áp dụng phổ biến nhất trên sân cỏ mini. Với nhiều đội bóng phủi tại Việt Nam và trên thế giới thi đấu với hiệu quả cao nhất. Sơ đồ này giúp đội bóng chơi cực kỳ chắc chắn, phòng ngự hiệu quả, chờ cơ hội phản công nhanh “rất nguy hiểm”.

Nhìn vào đội hình 3-2-1 này thì các đội bóng có thể áp dụng linh hoạt, lối chơi của đội sẽ phát triển từ hàng thủ lên tới hàng công.

chiến thuật bóng đá 7 người
các bài tập chiến thuật bóng đá 7 người

Nếu muốn tấn công mà vẫn giữ sơ đồ này thì cách thi triển có thể áp dụng: Đẩy trung vệ lên đá tiền vệ hỗ trợ và hai hậu vệ bo vào bên trong hoặc có thể đối hai hậu vệ biên dâng cao.

Ưu điểm của chiến thuật 321:

 • Bảo toàn tỉ số trận đấu tốt nhất
 • Hiệu quả hơn khi gặp đối thủ nhanh và mạnh
 • Phòng ngự chắc chắn, bọc lót tốt cho nhau từ các vị trí.
 • Có thể khắc phục được vị trí tiền vệ trung tâm nếu không thật sự xuất sắc
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 3-2-1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 3-2-1

Nhược điểm:

 • Về tấn công thì có thể hơi thiếu sự hỗ trợ.
 • Tấn công biên sẽ bị hạn chế và ít khoảng không gian để tiếp cận khung thành đối thủ.
>>>> Đăng ký ngay lớp học bóng đá cho trẻ em tại Trung tâm dạy bóng đá Tuổi trẻ. Trung tâm hiện đang thu hút rất đông học viên tham gia. Chắc chắn sẽ là nơi giúp con phát triển tốt nhất!

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1 sân 7 người

Đội hình này nâng cao việc triển khai thế trận, cầm bóng nhiều ở tuyến giữa.

Ưu điểm:

Với chiến thuật này thì tấn công sẽ có tới 4 cầu thủ tham gia. Chính vì thế khi triển tấn công áp đặt luôn là mục tiêu của các đội bóng. Các tiền vệ trung tâm có thể phối hợp dễ dàng với các tiền vệ cánh. Hai bên cánh sẽ luôn được linh động và giãn cách đội bóng đối phương. Tiền đạo, tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh kết hợp ban bật luân phiên và không cần phải di chuyển quá nhiều qua đó giải quyết được vấn đề thể lực.

Việc phân phối bóng, giữ nhịp trận đấu luôn được duy trì bởi vì hàng tiền vệ và hàng thủ nhiều hơn. Tốc độ đẩy nhanh đội hình lên cao và xuống thấp cũng có thể kiểm soát. Tấn công nhanh với 2 biên, phòng thủ chắc chắn giữa khung thành. Tuy nhiên 2 tiền vệ cánh cần phải có tốc độ tốt, sức bền và có khả năng chuyền bóng

Chiến thuật trong bóng đá 7 người 2-3-1
Chiến thuật trong bóng đá 7 người 2-3-1

Có nhiều pha bóng thi triển hơn, đa dạng vị trí có thể sút bóng:

 • Phát bóng trực tiếp lên cánh cho trung phong kéo dãn hậu vệ ra cánh. Khoảng cách giữa các vị trí không quá xa cho nên tỷ lệ chuyền bóng chính xác cao hơn. Tấn công nhanh và tốt hơn
 • Triển khai đá cánh có thể nhiều hơn
 • Dễ dàng đưa bóng cho vị trí trung tâm và tiền đạo để tiếp cận khung thành đối phương.
 • Nếu kết hợp 1 tiền vệ trung tâm hướng phòng thủ cùng với 2 hậu vệ chắc chắn phòng ngự sẽ ổn hơn rất nhiều,  có thể đánh chặn từ xa các pha bóng của đối thủ.

Nhược điểm

 • Cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ là linh hồn của toàn đội. Vị trí này cần có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Nếu không thì sẽ rất dễ bị phá vỡ thế trận.
 • Hậu vệ cần đeo bám tốt và lên xuống hợp lý, cần công thủ liên tục

>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng đá 11 người

Đội hình bóng đá sân 7: 3-1-2

(Còn tiếp)

Tag: các bài tập chiến thuật bóng đá 7 người, chiến thuật bóng đá 7 người, chiến thuật bóng đá sân 7 người, chiến thuật trong bóng đá 7 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

>>>> Xem thêm chiến thuật bóng đá 5 người

 

1 thought on “Sơ đồ Chiến thuật bóng đá 7 người trên sân mini không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.