Vào ngày 30 tháng 11 năm 2019 tới đây, Sea Games lần thứ 30 sẽ được tổ chức tại Philippines. Đoàn Việt Nam tham dự đại hội lần này với mục tiêu ít nhất cán đích ở vị trí thứ 3 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương, đặc biệt là giành tấm huy chương vàng bóng đá nam sau 60 năm chờ đợi.

Tất cả những điều đó, hứa hẹn một kỳ đại hội đầy hấp dẫn cho người hâm mộ thể thao Việt Nam. Vậy bạn có biết SEA Games có những kỷ lục nào? Những chuyện bên lề của thể thao khu vực? Hãy cùng tìm hiểu về Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á với bài viết sau đây.

Lịch sử đại hội Thể Thao Đông Nam Á

Sea Games là gì – Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á gồm 11 quốc gia. Đại hội thể thao ĐNÁ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 tại Băng Cốc – Thái Lan với tên gọi là: Đại hội Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games). Đại hội lần đầu tiên chỉ có 6 quốc gia trong khu vực tham dự là: Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam Cộng hòa, Myanmar. SEAP Games lần đầu tiên chỉ kéo dài trong 6 ngày với 12 môn thể thao được đưa vào thi đấu.

đại hội thể thao Đông Nam Á
Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á 2019

Từ lần tổ chức đầu tiên năm 1959 đến đại hội lần thứ 8 năm 1975. Nhìn chung, Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á với tên SEAP Games còn rất sơ khai, đơn điệu. Số lượng các nước thành viên tham gia không nhiều, số môn thi đấu và số vận động viên tham dự cũng ở mức nhỏ lẻ. Chưa xứng tầm là một đại hội thể thao cấp khu vực. Bạn có thể xem chi tiết Seagames có bao nhiêu nước tham gia tại đây để biết thêm chi tiết

Kể từ lần đại hội thứ 9 năm 1977 tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), giải đấu được đổi tên từ SEAP Games thành SEA Games như hiện nay. Cũng kể từ đây, Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á có bước ngoặt phát triển hoàn toàn mới. Dần dần thu hút thêm nhiều quốc gia trong khu vực tham dự. Với số lượng các vận động viên, các môn thể thao đa dạng, đông đảo hơn, xứng tầm với một kỳ đại hội thể thao khu vực. Hiện nay, SEA Games không những là 1 sự kiện thể thao mà còn dịp để các quốc gia thành viên trong khu vực thể hiện tình đoàn kết bang giao, thiện chí hòa bình và hợp tác cho 1 Đông Nam Á phát triển.

Trung tâm dạy bóng đá Tuổi – Với các lớp học bóng đá trẻ em tốt nhất hiện nay. Cam kết chất lượng đào tạo và sự phát triển của học viên theo từng buổi học. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết rõ chi tiết về khóa học.

Việt Nam với Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á

Việt Nam chính thức trở lại với đại hội thể thao ĐNÁ sau khi thống nhất đất nước vào kỳ đại hội năm 1989 ở Kuala Lumpur, Malaysia. Trong kỳ tham dự đại hội đầu tiên, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 3 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Đứng thứ 7/9 quốc gia tham dự.

Đội tuyển Việt Nam vòng loại World Cup 2022
Đội tuyển Việt Nam

Điểm nhấn của thể thao Việt Nam ở SEA Games là lần nước ta đăng cai tổ chức  đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á năm 2003. Kể từ đây, thể thao Việt Nam chẳng những hội nhập ngày càng sâu hơn vào sân chơi khu vực. Mà còn tạo động lực để Việt Nam vươn lên trở thành một cường quốc thể thao trong khu vực. Kể từ sau năm 2003, tất cả các kỳ đại hội thể thao SEA Games Việt Nam luôn luôn lọt top 3 nước dẫn đầu trong bảng tổng sắp huy chương.

Trong kỳ SEA Games 30 sắp tới tại Philippines. Thể thao Việt Nam coi đây là đợt tập dượt quan trọng chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020. Đặc biệt, đội tuyển U22 Việt Nam trong kỳ Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á này mang theo hy vọng và khả năng lớn để có thể đoạt vàng cho Tổ Quốc.

>>>>> Xem thêm Seagame mấy năm 1 lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.