Bạn xem đá bóng rất nhiều thế nhưng chưa nắm rõ được kích thước quả bóng đá như thế nào là chuẩn nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết nhất cho các bạn về kích thước tiêu chuẩn của 1 quả bóng từ size nhỏ nhất đến size lớn nhất và từng loại bóng được sử dụng như thế nào, mời các bạn đón xem.

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua số 1 thế giới. Không chỉ dành cho người lớn mà còn dành cho cả trẻ em, bóng đá có rất nhiều loại chơi. Ví dụ như: bóng đá sân cỏ mini, bóng đá bãi biển, bóng đá sân 11-7-5 người, bóng đá thiếu nhi, bóng đá dưới nước…..

Kích thước quả bóng đá được phân loại và gọi tên từ size số 1 đến size số 5. Theo tiêu chuẩn bóng đá thi đấu quốc tế thông thường sẽ sử dụng size số 3- 4 và 5.

Kích thước quả bóng đá
Kích thước quả bóng đá
>>>> Xem thêm Lớp học bóng đá cho trẻ em tại Hà Nội với những điều đặc biệt nhất <<<<

Kích thước quả bóng size số 3

Size 3: là kích thước quả bóng chính thức nhỏ nhất. Là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi

  • Chu vi: 23-24 inch (58,4 – 61 cm)
  • Trọng lượng: 11-12 ounce (313-342 gam).

Kích thước quả bóng size số 4

Size 4: Là quả bóng đá sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi

  • Chu vi: 25-26 inch.
  • Trọng lượng: 11-13 ounce (313-370 gam).

Kích thước quả bóng size số 5

Size 5: Là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho nhóm người chơi từ 12 tuổi trở lên.

  • Trọng lượng: 14-16 ounce (400-450 gram)
  • Chu vi: 27-28 inches (69-71 cm)
  • Áp suất: trong khoảng 8,5-15,6 PSI
  • Bán kính: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm)
  • Đường kính: 8,6-9 inch (22-23

Tuy nhiên, size 5 không phải là kích thước chuẩn cho tất cả các giải đấu. Kích thước của quả bóng đá cho mỗi giải đấu lại được quy chuẩn theo cách thức chơi bóng hay theo nhóm tuổi của người chơi bóng.

quả bóng đá
Những quả bóng đá vàng của Messi

Kích thước quả bóng dành cho các loại bóng đá

Bóng đá Futsal

Trong bóng đá Futsal thường sử dụng quả bóng size số 4. Tuy nhiên do bề mặt sân thi đấu giải Futsal là nền cứng. Cho nên chất liệu quả bóng sẽ khác với loại bóng dành cho lứa tuổi 9-11. Để hạn chế độ nẩy, bóng thường được phủ một lớp bằng nỉ hoặc da lộn để tăng độ ma sát.

Bóng đá mini sân cỏ nhân tạo

Với các sân mini 5 người hay 7 người. Bóng sẽ được sử dụng theo độ tuổi. Thông thường hay sử dụng size số 5

Bóng đá bãi biển

Quả bóng chính thức được sử dụng trong bóng đá bãi biển là size 5. Nhưng nó nhẹ hơn so với quy định tiêu chuẩn: 14-15.5 ounce (tương đương 400 – 442 gam). Ngoài ra màu của quả bóng được chọn phải nổi bật, sáng màu hơn để phân biệt với cát trắng.

Bóng đá sân cỏ thi đấu quốc tế

Theo quy định của FIFA, quả bóng với size số 5 chính là kích thước tiêu chuẩn nhất và nó cũng được sử dụng tại World Cup. Trong các giải đấu chuyên nghiệp và tại FIFA World Cup, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được sử dụng sẽ được kiểm tra trước khi trận đấu diễn ra.

Bóng đá thi đấu quốc tế sẽ được kiểm định, không sử dụng loại bóng nào khác nếu chưa qua kiểm tra.

bóng số 5
trọng lượng quả bóng world cup

Cấu tạo của quả bóng đá

Một quả bóng đá với cấu tạo gồm có vỏ, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột

Phần ruột bên trong:  Có 2 chất liệu thường được dùng để chế tạo ruột bóng: Chất liệu hóa học bylia thì có khả năng giữ khí rất tốt vì chất liệu này có sự kết hợp 70 – 80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi dùng. Nhựa mủ là chất liệu này thì cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khả năng giữ khí thì kém. Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong. 

Lớp vải lót: Một quả bóng mà chất liệu cao thì thường có 4 lớp làm bằng cotton và polyme. Những chất liệu này là điều kiện giúp cho bóng thêm bền hơn và không bị biến dạng qua quá trình sử dụng. Bên cạnh đó những loại bóng có chất lượng trung bình thì thường chỉ có ba hoặc hai lớp bằng polyme hay cotton. Đây là phần quan trọng của quả bóng vì nó tạo nên kết cấu bóng, cảm giác và khả năng điều khiển.

Ô vải đệm: Dùng để lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18 – 26 ô. Các ô này thường được khâu lại bằng chỉ chuyên dụng hay được gắn bằng keo.

Phần vỏ: Vỏ quả bóng thường được làm từ các chất liệu khác nhau, thông thường được sản xuất từ Chất liệu tổng hợp, Chất polyurethane, PVC.  Việc chọn lựa vỏ bóng phụ thuộc vào vấn đề bạn chi tiêu bao nhiêu cho quả bóng và kỹ năng chơi.

Những quả bóng đặc biệt

Bóng Size 1: Được gọi là miniball được sử dụng cho các em nhỏ (từ 1-3 tuổi) chơi. Với chu vi; rất nhỏ, chỉ 17 inch (43 cm).

Bóng Size 2: Quả bóng này được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 tuổi. Loại bóng này lớn hơn so với size 1, có chu vi 20-22 inches (50,1-55,9 cm).

Ngoài ra chính những quả bóng size 1 và 2 này thường được các cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên luyện tập các kỹ thuật kiểm soát bóng. Đây chính là những điểm rất đặc biệt.

Trên đây là chi tiết về kích thước quả bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về kích thước và cấu tạo của quả bóng. Webiste trungtamdaybongda.vn luôn luôn cung cấp những thông tin về kiến thức về bóng đá chính xác nhất. Hãy thường xuyên truy cập để nâng cao hiểu biết của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Tags: kích thước quả bóng đá, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá, quả bóng tiêu chuẩn fifa nặng bao nhiêu, bóng đá nặng bao nhiêu kg, các loại bóng đá, bóng đá size 2, trọng lượng quả bóng world cup 2018, quả bóng world cup 2018 nặng bao nhiêu kg, bóng số 4, bóng số 5, bóng đá số 1, bóng số 4 sân cỏ nhân tạo, hình quả bóng đá

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.