Trong bóng đá, có rất nhiều quy định và luật chơi mà kể cả người chơi và người xem cũng đều cần hiểu rõ. Một trong số đó chính là luật đá penalty. Vậy penalty là gì? Khi nào một đội bóng được hưởng phạt đền. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải thích và chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn, hãy tham khảo ngay!

Penalty là gì ?

Penalty là gì ? Penalty hay còn gọi là phạt đền – một kiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Vị trí của quả đá phạt được tính từ khung thành cách khung thành 11 m trong phần sân khu vực vòng cấm 16m50. Đây là một cú đá phạt chỉ có sự than gia của 1 cầu thủ sút phạt và 1 thủ môn của đội còn lại.

Các quả đá phạt đền luôn luôn mang tính chất quyết định. Khả năng ghi bàn chính xác vào lưới là 90%. Điều quan trọng nhất đó là tâm lý cầu thủ sút bóng luôn bị sức ép từ rất nhiều phía. Đã có rất nhiều pha bóng được các thủ môn xuất sắc cản phá thành công. Đá trượt penalty có thể ảnh hưởng nặng tới phong độ thi đấu của một cầu thủ vì đã lỡ ghi bàn dễ dàng nhất.

1 trận bóng đá bao nhiêu phút
1 trận bóng đá bao nhiêu phút

Để thực hiện cú đá phạt thì đội được nhận quả penalty phải chọn ra một chân sút tốt nhất. Thủ môn phải là người có tâm lý bình tĩnh để đối mặt và không được sợ bóng. Có thể nói, pelnaty chính là luật bóng đá may rủi và cũng khiến nhiều đội bóng dở khóc, dở cười.

Theo nhiều nghiên cứu, tính toán và xác xuất thì đá pelnaty luôn thiếu công bằng với thủ môn. Đơn giản nhận định như vậy vì chỉ với một khoảng thời gian ngắn, bắt buộc thủ môn phải bắt được quả bóng đó thì xác suất sẽ rất khó xảy ra. Không thể nào có thể đoán được hướng bóng, nếu có thì cũng do may mắn và phụ thuộc vào lý thuyết của trò chơi. Chính yếu tố may rủi đã làm nên tính không công bằng, tuy nhiên đây lại là một hình phạt được áp dụng và nên áp dụng trong bóng đá, nó tăng tính hấp dẫn cũng như bất ngờ cho trận đấu.

>>>> Xem thêm Lớp học đá bóng ở Hà Nội . Đăng ký ngay cho con em mình khóa học đá bóng tại trung tâm chuyên đào tạo bóng đá uy tín nhất hiện nay

Các tình huống phạt đền đá penalty

Trong luật bóng đá các lỗi vi phạm sẽ dẫn đến tới phạt đền đá penalty như sau:

 • Ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.
 • Đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Chèn ép đối phương.
 • Nhảy vào người đối phương.
 • Đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Xoạc vào người đối phương.
 • Đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.
 • Có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay (không tính thủ môn dùng tay bắt bóng trong khu phạt đền của đội mình).

Trọng tài chính sẽ là người ra quyết định xử phạt đá penalty nếu như các cầu chủ vi phạm một trong những lỗi trên ngay tại khu vực cấm địa 16m50. Tùy vào từng hình huống và các trường hợp phạm lỗi, cầu thủ phạm lỗi sẽ có thể ăn thẻ phạt trực tiếp nếu lỗi nặng.

Hiện nay, trong bóng đá tại các giải đấu lớn từ năm 2018 đã áp dụng công nghệ VAR. Đây là công nghệ tiến tiến trong bóng đá. Giúp cho trọng tài có thể dễ dàng xem lại các tình huống vi phạm trên sân và trọng tài có thể thay đổi quyết định về quả đá phạt penalty ngay sau đó.

Quy định về đá phạt đền penalty

 • Quả đá phạt đền penalty sẽ được thực hiện trên đấu chấm cách khung thành 11 m.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ là bất cứ cầu thủ nào trong đội và được trọng tài xác nhận
 • Cầu thủ bắt quả đá phạt phải là thủ môn. Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá. Không được di chuyển lên trên vạch vôi và di chuyển xuống sau vạch vôi. Nếu không cú đá sẽ được thực hiện lại, nếu nhiều lần tái phạm trong 1 tình huống đá phạt, thủ môn sẽ bị ăn thẻ trực tiếp.
 • Tất cả các cầu thủ khác trên sân, kể cả đội phòng ngự hay đội được hưởng đá phạt phải đứng ngoài vòng cấm địa.
 • Cú đá penalty sẽ được thực hiện khi và chỉ khi sau tiếng còi của trọng tài. Bạn thắng được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.
 • Nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường
 • Người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc và xà ngang.

Đá penalty

>>>> Xem thêm đá luân lưu là gì ? Sút luân lưu có giống penalty không?

Các lỗi vi phạm luật đá penalty

Khi thực hiện đá penalty, cũng có một số lỗi trước khi đá phạt, quả phạt đền penalty sẽ được thực hiện lại khi:

 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi (Theo luật số 8 trong Luật Bóng đá)
 • Cả hai cùng có lỗi, đá lại.
 • Cầu thủ sút bóng trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên sẽ phải đá lại.

Các lỗi khác do bất kỳ đội nào vi phạm sẽ được xử lý theo năm điểm như trên. Ví dụ, nếu đội phòng ngự cản trở di chuyển của đối phương (kể cả về phía khung thành hoặc ra xa khung thành) trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng không được ghi, trọng tài có thể cho phép đá lại.

Trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với các cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. Tuy vậy, trên thực tế, hầu hết các vi phạm đá phạt đền không bị phạt thẻ.

Luật đá penalty mới nhất

Từ năm 2017, FIFA thay đổi quy định trong cách đá phạt penalty: Cầu thủ thực hiện cú sút  có thể làm động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng không được phép làm động tác giả khi sút bóng. Nếu cầu thủ tái phạm trường hợp này sẽ nhận thẻ vàng vì hành vi phi thể thao

Từ năm 2019, FIFA đã và đang thử nghiệm luật mới: Ví dụ, Trước đây, các quả đá phạt được thủ môn cản phá thành công nhưng bóng vẫn trong sân thì các cầu thủ đối phương vẫn tiếp tục được chạy xuống tấn công và trận đấu tiếp diễn như bình thường. Nhưng bây giờ sẽ áp dụng quy định: sau quả đá phạt cho dù có bàn thắng hay không có bàn thắng (thủ môn cản phá hoặc đá vào khung thành) thì trận đấu sẽ đều dừng lại. Các bàn thắng tiếp nối quả đá penalty sẽ không được tính.

Trên đây là chi tiết thông tin về quả phạt đền, penalty là gì? Luật đá penalty trong bóng đá. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được luật đá cũng như các lỗi vi phạm sẽ dẫn đến quả đá phạt.

>>>> Xem thêm Việt vị là gì ? lỗi việt vị trong bóng đá

Tags: luật đá penalty, đá penalty, đá phạt đền, đá phạt penalty, luật penalty mới, đá bóng penalty, death penalty là gì, google penalty là gì, luật đá penalty mới của fifa 2017, luật đá luân lưu mới, quy định về đá luân lưu, đá penalty việt nam, luật đá penalty sân 5….

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.