Sea games là một trong những kỳ đại hội thể thao rất quen thuộc đối với các quốc tại ĐNÁ. Đặc biệt đối với những người yêu thích bóng đá Việt Nam rất hào hứng khi nói tới giải đá bóng Seagames. Nói về quá trình hình thành cũng như lịch sử phát triển thì chưa chắc đã có nhiều đã nắm rõ. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ cho các bạn biết rõ nhất về Sea Games là gì, những điều cần biết về đại hội thể thao Đông Nam Á 2019, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Sea games là gì

Sea Games hay còn gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á (tiếng Anh: South East Asian Games). Đây là một sự kiện thể thao gồm rất nhiều môn thi đấu dành cho các quốc gia ĐNÁ tham dự. Được tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Mỗi kỳ đại hội đều mang đậm tính hữu nghĩ, tăng sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các nước trong khu vực, thúc đẩy phát triển chuyên môn, khắc phục những thiếu sót, điểm yếu.

Sea Games là gì
Sea Games là gì
>>>>> Đăng ký ngay khóa học bóng đá ở hà nội cho các em thiếu nhi tại Trung tâm dạy bóng đá Tuổi trẻ – Đây là một địa điểm chuyên đào tạo đá bóng uy tín nhất hiện nay

Lịch sử phát triển Seagames

Đầu tiên, Đại hội Thể thao Đông Nam Á có tên gọi là Đại hội Thể thao bán đảo Đông Nam Á (hay SEAP Games). Tên gọi SEAP Games được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit. Lý do là muốn thành lập một đại hội thể thao khu vực sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác, sự hiểu biết và sự gắn kết các mối quan hệ giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. Được tổ chức lần đầu tiên tại Bangkok vào năm 1959.  Đại hội mở ra sau khi Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) được thành lập vào năm 1958. Lúc đó chỉ có 6 nước thành viên của Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á: Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam Cộng hòa. Số lượng môn thi đấu cũng rất khiêm tốn, chỉ có 12 môn và hơn 527 vđv tham dự.

Tiếp đó, năm 1977: Indonesia và Philippines chính thức được kết nạp và trong cùng năm đó, tên gọi của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được rút gọn thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF viết tắt của South East Asian Games Federation).

các đội bóng vô địch seagame
sea games là gì, danh sách logo seagames tại các nước đăng cai sea games

Cuối cùng, Sự kiện thể thao do Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tổ chức cũng được đổi tên lại cho phù hợp với sự phát triển của giải đấu thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

SEA Games lần thứ 10 tại Jakarta, Indonesia đánh dấu sự góp mặt của Brunei và thành viên cuối cùng Timor Lester được kết nạp tại SEA Games lần thứ 22 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam.

>>>>> Xem thêm AFF Cup là gì – Tìm hiểu về giải bóng đá Đông Nam Á

Seagame có bao nhiêu nước tham gia

Sea Games là sự kiện thể thao chỉ dành riêng cho 11 nước ở khu vực Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và gần nhất là sự góp mặt của Timor Lester. Cùng với đó là rất nhiều các vận động viên, huấn luyện viên cũng như quan chức thể thao trong khu vực.

Mục đích chính của đại hội seagames đó là nhằm giao lưu học hỏi, thi đấu nhiều môn thể thao theo danh sách chính thức được đề bạt bởi chính nước đăng cai cùng các liên đoàn thể thao có liên quan. Qua đó giúp các nước gắn kết với nhau và tăng trưởng kinh tế, sự đoàn kết khu vực.

Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Đại hội thể thao đông nam á 2019

Số lần được tổ chức đại hội nhiều nhất đó là: Thái Lan và Malaysia với sáu lần; Singapore, Indonesia và Philippines xếp thứ hai với bốn lần. Myanmar xếp thứ ba và những quốc gia như Việt Nam, Brunei, Lào đều đã có một lần tổ chức SEA Games.

Hiện tại, Sea Games đã trải qua 29 mùa. Năm 2019 là mùa Seam games 30 sẽ được tổ chức tại Philippines từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 10 tháng 12 năm 2019. Đây là lần thứ tư Philippines đăng cai đại hội này, lần trước là vào các năm 1981, 1991, 2005.

Việt Nam tham Sea Games 30
Việt Nam tham Sea Games 30

Trước đó 1uyền chủ nhà ban đầu được trao cho Brunei. Nhưng vì “lý do tài chính và hậu cần nên Brunei rút lui vài ngày trước Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2015. Philippines sau đó trở thành chủ nhà thay thế, đây được coi là một bước đệm cho việc giành quyền đăng cai Đại hội Thể thao châu Á 2030 của quốc gia này.

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại Philippine Arena ở Bulacan trong khi lễ bế mạc sẽ được tổ chức tại thành phố New Clark. Ủy ban Thể thao Philippine đã xác nhận rằng Manila sẽ tổ chức các nội dung thi đấu quyền Anh, bóng rổ và bóng chuyền trong khi Subic sẽ tổ chức các nội dung thi đấu thể thao dưới nước.

Việt Nam tham gia Seagames 2019

Thành tích ở VCK U23 châu Á 2020 cực kỳ quan trọng. 4 đội mạnh nhất sẽ giành vé đến Olympic Tokyo 2020. Chính vì vậy, việc sử dụng đội U22 ngay từ SEA Games 30 nhằm tích luỹ kinh nghiệm trước khi bước vào giải đấu lớn là phù hợp.

Việt Nam chúng ta đã sẵn sàng và chuẩn bị kỹ lượng cho kỳ Sea Games lần này. Với bóng đá nam, tuyển thủ Việt Nam đang có quyết tâm giành được ngôi vương Vô Địch năm nay. Lứa cầu thủ 1997 sẽ là những “anh cả” của U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines. SEA Games 2019 và VCK U23 châu Á 2020 là hai giải đấu quan trọng nhất vào thời điểm này của bóng đá Việt Nam. Ngoài việc chuẩn bị, VFF sẽ còn phải cân nhắc đến việc gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo. Bởi lẽ, hợp đồng 2 năm của ông với VFF chỉ kéo dài đến tháng 10/2019.

Trên đây là chi tiết những thông tin về Sea Games là gì, lịch sử phát triển và lần tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2019. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được những thông tin đó. Hãy cổ vũ cho liên đoàn thể thao Việt Nam, cũng như các vận động viên, cầu thủ bóng đá Việt Nam để họ dành nhiều huy chương và chiến thắng trong lần Seagames lần này.

Đón thêm các tin tức, kiến thức về bóng đá tại website của chúng tôi: trungtamdaybongda.vn

>>>>> Xem thêm Asiad là gì – Tìm hiểu về Đại hội thể thao Châu Á 2022

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.