Đại hội thể thao Đông Nam Á (viết tắt theo tiếng Anh là Sea games) là sự kiện thể thao lớn nhất của nhóm 11 quốc gia khu vực đông nam châu Á. Đây cũng được xem là một đấu trường quan trọng của thể thao nước nhà. Vậy bạn có biết Sea games mấy năm 1 lần được tổ chức không? Kỳ Sea games tới đây tổ chức tại Philippines là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á thứ bao nhiêu? Để trả lời cho những câu hỏi này, mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Sea games mấy năm 1 lần?

Theo như quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì SEA Games sẽ được tổ chức theo định kỳ 2 năm/ 1 lần. Các kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á.

Như vậy, có nghĩa là Sea games sẽ được tổ chức vào các năm có số cuối là các số: 1, 3, 5, 7, 9 (các năm lẻ). Đồng thời, theo như truyền thống từ kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á đầu tiên năm 1959 thì Sea games sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm, thông thường là bắt đầu vào tháng 11 và kết thúc vào tháng 12 hằng năm.

đại hội thể thao Đông Nam Á

 

Kỳ đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á 2019 vào tháng 11 tới đây là lần thứ 30 SEA Games được tổ chức, do Philippines làm chủ nhà.

Qua những thông tin kể trên, bạn đã giải đáp được câu hỏi:  Sea games mấy năm 1 lần. Tiếp theo sau đây, bài viết sẽ đem đến cho bạn một góc nhìn đa dạng hơn, chi tiết hơn về ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á này.

SEA Games và những câu chuyện bên lề

SEA Games không những là một sự kiện thể thao đơn thuần túy mà còn được xem là dịp để các quốc gia thành viên thể hiện thiện chí, sự hữu hảo và hợp tác. Qua đó, các quốc gia thành viên cùng xây dựng 1 khu vực Đông Nam Á hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á cũng còn nhiều “vấn đề” chưa trọn vẹn. Chính những vấn đề này đã khiến cho giải đấu thể thao khu vực bị gán mác “vùng trũng”, “ao làng”.

Bên cạnh câu hỏi Sea games mấy năm 1 lần? Thì chuyện chọn nước đăng cai cũng nhiều chuyện “lùm xùm”. Theo như quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì 10 quốc gia ASEAN sẽ luân phiên đứng ra tổ chức SEA Games theo thứ tự trên bảng chữ cái tiếng Anh tên của từng quốc gia thành viên.

Sea games mấy năm 1 lần
Sea games mấy năm 1 lần

>>>>> Xem thêm Seagames có bao nhiêu nước tham gia

Tuy quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á là như vậy nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các quốc gia thành viên thường xuyên phải xin “hoãn” vai trò chủ nhà SEA Games của mình và sắp xếp tổ chức ở 1 dịp khác.

Ví dụ điển hình nhất chính là trường hợp của Campuchia. Theo như quy định thì nước này phải đứng ra tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021. Tuy nhiên, Campuchia đã “xin khất” để tổ chức kỳ đại hội vào năm 2023. Do đó, Việt Nam sẽ thay Campuchia tổ chức SEA Games 31 năm 2021.

Bên cạnh vấn đề nước chủ nhà của SEA Games thì công tác tổ chức trọng tài, sắp xếp các môn thi đấu, sự “ưu tiên” quá mức cho vận động viên của nước đăng cai giải đấu, cũng như hàng loạt vấn đề khác nữa khiến cho SEA Games bị đặt dấu hỏi lớn về chất lượng, và giá trị thể thao đỉnh cao thực sự.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi: Sea games mấy năm 1 lần? Cũng như những câu chuyện bên lề của đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á. Hy vọng bài viết đã mang tới cho các bạn những thông tin, tin tức bổ ích nhất. Trung tâm dạy bóng đá Tuổi Trẻ  – Một trong những nơi chuyên đào tạo mở các lớp học bóng đá trẻ em từ 5-16 tuổi. Hãy đăng ký ngay khóa học cho con để được tập luyện trong môi trường thể thao tốt nhất hiện nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.