Trong bóng đá, lỗi thường xuyên các cầu thủ gặp phải đó là lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Lịch sử ra đời của việt vị bóng đá, các quy định của fifa về luật việt vị mới nhất. Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Việt vị là gì?

Luật việt vị (tiếng anh: Offside) là luật thứ XI trong luật bóng đá (Laws of the Game) được công bố và biên soạn bởi FIFA. Việt vị theo tiếng việt được đặt theo từ gốc Hán Việt. Đơn giản việt vị gọi là vượt quá vị trí, có nghĩa là một cầu thủ đang có vị trí vượt quá mức cho phép trên sân.

Luật này ra đời với mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ tấn công 1- 1 với thủ môn. Nếu trong trường hợp khi bóng được đưa lên đến chân cầu thủ tấn công. Mà ở giữa cầu thủ này với khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của đối phương. Đây là quy định trong đá bóng giúp đảm bảo tính chơi đẹp và thúc đẩy sự phát triển về chiến thuật và lối chơi đa dạng trong bóng đá.

Luật việt vị - việt vị là gì
việt vị là gì

>>>> Xem thêm Penalty là gì ? Luật đá penalty mới nhất của FIFA

Luật việt vị ra đời năm nào

Việt vị là gì? Là một trong những luật quy định của bóng đá đã có từ rất lâu. Với lịch sử đầu tiên được khai sinh ra lỗi việt là do các trường công lập ở Anh đề xuất từ cuối thế kỷ 18. Lúc đó, việt vị mới chỉ đơn giản là một người đứng giữa bóng và thủ môn, khi đó cầu thủ không được phép chuyền bóng về phía khung thành. Tuy nhiên từ đó đến nay, luật việt vị đã được thay đổi theo các lần bao gồm:

Lần đầu: Năm 1848. Quy tắc Cambridge đã ra đời với sự hoàn chỉnh mới từ việt vị. Quy định: 1 người được coi bị rơi vào thế việt vị nếu như họ được nhận bóng mà có tới ít nhất 4 cầu thủ đối phương đang đứng ở phía sau.

Lần hai: Năm 1866. Luật việt vị tiếp tục được sửa đổi và lúc này trở nên phổ biến, mọi người đã hiểu rõ hơn. Sửa đổi luật vẫn theo quy tắc Cambridge và thay đổi từ ít hơn 4 người thì giảm xuống còn ít hơn 3 người.

Lần ba: Năm 1925. Lần sửa đổi cuối cùng được áp dụng đến nay l luật việt vị mới nhất. Được thay vì ít hơn 3 người mà đổi thành ít hơn 2 người.

Vị trí lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ đứng ở vị trí được coi là phạm lỗi việt vị khi:

  • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng, cản trở đội đối phương
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn
  • Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.
các tình huống việt vị trong bóng đá
các tình huống việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc
  • Nhận bóng từ quả ném biên
  • Nhận bóng từ quả phát bóng

>>>> Xem thêm đá luân lưu là gì

Quy định về luật việt vị của FIFA

Theo luật bóng đá mà FIFA đã ban hành và sửa đổi năm 2005: Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác

Tất cả các lỗi việt vị sẽ được 2 trọng tài biên kết hợp với trọng tài chính thổi phạt. Bóng sẽ được dừng và không tính bàn thắng nếu cầu thủ trong thế việt vị. Thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội sẽ được phát bóng lên.

Trên đây là chi tiết về luật liệt vị mới trong bóng đá: Việt vị là gì? Quy định việt vị của fifa, lịch sử ra đời của việt vị. Hy vọng các bạn đã nắm rõ hơn về khái niệm này. Đam mê học bóng đá không chỉ giúp bạn chơi bóng tốt hơn mà còn có nhiều kiến thức hơn. Hãy truy cập website trungtamdaybongda.vn thường xuyên để xem những thông tin, tin tức bóng đá chính xác nhất.

Tags: phá bẫy việt vị là gì, luật việt vị mới nhất, các tình huống việt vị trong bóng đá, hình ảnh việt vị, quý liệt vị là gì, luật việt vị ra đời năm nào

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.