Trong bóng đá, lỗi thường xuyên các cầu thủ gặp phải đó là lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Thế nào là việt vị? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về luật việt vị trong bóng đá và các tình huống việt vị để các bạn hiểu rõ hơn. Mời các bạn tham khảo!

>>>> Xem thêm đá luân lưu là gì

>>>> Xem thêm Penalty là gì ? Luật đá penalty mới nhất của FIFA

Việt vị là gì

Việt vị trong bóng đá là trường hợp cầu thủ phạm lỗi vượt quá vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị là luật thứ XI trong bộ luật bóng đá do FIFA công bố. Nhằm đảm bảo tính công bằng, chơi đẹp và thúc đẩy sự phát triển, đa dạng lối chơi trong bóng đá.

Luật này ra đời với mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ tấn công 1- 1 với thủ môn. Nếu trong trường hợp khi bóng được đưa lên đến chân cầu thủ tấn công. Mà ở giữa cầu thủ này với khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Ngoài ra, việt vị tiếng anh được gọi là Offside. Việt vị theo tiếng việt được đặt theo từ gốc Hán Việt.

việt vị
việt vị là gì

Rất rất nhiều người muốn biết về luật việt vị ra đời năm nào? Đây là 1 trong những quy định bóng đá có từ rất lâu.

Với lịch sử đầu tiên được khai sinh ra lỗi việt là do các trường công lập ở Anh đề xuất từ cuối thế kỷ 18. Lúc đó, việt vị mới chỉ đơn giản là một người đứng giữa bóng và thủ môn. Khi đó cầu thủ không được phép chuyền bóng về phía khung thành. Tuy nhiên từ đó đến nay, luật việt vị đã được thay đổi theo các lần bao gồm:

Lần đầu: Năm 1848. Quy tắc Cambridge đã ra đời với sự hoàn chỉnh mới từ việt vị. Quy định: 1 người được coi bị rơi vào thế việt vị. Nếu như họ được nhận bóng mà có tới ít nhất 4 cầu thủ đối phương đang đứng ở phía sau.

Lần hai: Năm 1866. Luật việt vị tiếp tục được sửa đổi và lúc này trở nên phổ biến, mọi người đã hiểu rõ hơn. Sửa đổi luật vẫn theo quy tắc Cambridge và thay đổi từ ít hơn 4 người thì giảm xuống còn ít hơn 3 người.

Lần ba: Năm 1925. Lần sửa đổi cuối cùng được áp dụng đến nay là luật việt vị mới nhất. Được thay vì ít hơn 3 người mà đổi thành ít hơn 2 người.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Tình huống phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí được coi là phạm lỗi việt vị khi:

  • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng, cản trở đội đối phương.
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn.

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ. Thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

các tình huống việt vị trong bóng đá
các tình huống việt vị trong bóng đá

Tình huống không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị. Nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc
  • Nhận bóng từ quả ném biên
  • Nhận bóng từ quả phát bóng

Xử phạt lỗi liệt vị bóng đá

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Hình phạt được trọng tài đưa ra đều sẽ là đội đối  phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị, mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều không được công nhận.

Phá bẫy việt vị là gì

Phá bẫy việt vị là một trong những hình thức khôn khéo của các cầu thủ. Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này sẽ đem lại lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng. Tuy nhiên cần đến sự nhạy bén và tốc độ của cầu thủ vị trí tiền đạo.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ cần chú ý quan sát thật kỹ vị trí đứng bên phần sân đối phương.

Cách 1: Khi cầu thủ tấn công đang đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh. Chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút. Đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần. Thì lúc đó cầu thủ tấn công này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị fo4 hiệu quả nhất.

Quy định luật việt vị trong bóng đá

Theo luật bóng đá mà FIFA đã ban hành và sửa đổi năm 2005: Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác.

Luật việt vị - việt vị là gì
việt vị là gì

Tất cả các lỗi việt vị sẽ được 2 trọng tài biên kết hợp với trọng tài chính thổi phạt. Bóng sẽ được dừng và không tính bàn thắng nếu cầu thủ trong thế việt vị. Thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội sẽ được phát bóng lên.

Trên đây là chi tiết về luật liệt vị mới trong bóng đá: Việt vị là gì? Quy định việt vị của fifa, lịch sử ra đời của việt vị. Hy vọng các bạn đã nắm rõ hơn về khái niệm này. Đam mê học bóng đá không chỉ giúp bạn chơi bóng tốt hơn mà còn có nhiều kiến thức hơn. Hãy truy cập website trungtamdaybongda.vn thường xuyên để xem những thông tin, tin tức bóng đá chính xác nhất.

Tags: phá bẫy việt vị là gì, luật việt vị mới nhất, các tình huống việt vị trong bóng đá, hình ảnh việt vị, quý liệt vị là gì, luật việt vị ra đời năm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.